Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info.
cach-kinh-doanh-hieu-qua
cach-kinh-doanh-hieu-qua
Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

5 sai lầm phổ biến khi làm content marketing

Content Marketing liên tục thay đổi theo từng ngày. Do vậy các marketer phải thường xuyên cập nhật đổi mới cho phù hợp. Trong quá trình làm nhiều marketer vẫn còn mắc phải những sai lầm khá phổ biến. Dưới đây là 5 sai lầm bạn cần tránh

1. Sử dụng content marketing để xây dựng liên kết ( link building)

Với cách làm cũ, nhiều doanh nghiệp cho rằng càng nhiều link tới website càng tốt cho việc phát triển kinh doanh của site. Do đó, content marketing được sử dụng cho việc xây dựng liên kết. Bạn cố gắng chèn link vào bất kỳ từ khóa nào bạn cho là có giá trị. Tuy nhiên, cách làm đó không còn đúng trong thời điểm hiện tại. Thay vì số lượng của link, sẽ có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới thứ hạng website của bạn như nguồn trích dẫn, thương hiệu và chất lượng link.

Sai lầm khi làm content marketing
Sai lầm khi làm content marketing

Nếu bạn đang cố gắng tạo dựng nội dung để xây dựng liên kết cho website thì đó không còn là cách làm hay. Hiện nay, Google không còn ưu tiên những website có đặt nhiều links như trước đây. Vậy, mục đích thực sự của content marketing là gì?

Bạn sẽ băn khoăn và tự hỏi: tăng lượng traffic và tỷ lệ click vào nội dung có được xem là mục đích của content marketing? Hall cũng thẳng thắn đưa ra quan điểm với những link quảng cáo và những mẩu tin để tăng lượt view thực chất chỉ đang giết chết chất lượng nội dung và làm giảm uy tín của website. Người đọc đủ thông minh để biết được đâu là những bài viết có nội dung thực sự hữu ích và những bài viết chỉ để câu view.

Thực chất, link building vẫn còn giá trị, bạn nên xây dựng liên kết đúng cách và không nên đặt làm mục tiêu chính của content marketing.

2. Có phải càng nhiều nội dung càng tốt?

Trong một cuộc hội thoại, bạn có thực sự thích những người nói nhiều, lan man và không có gì cuốn hút không? Tất nhiên câu trả lời là “ không”. Vậy thì, nhiều chưa hẳn đã là tốt. Điều này cũng đúng với content marketing. Độc giả chỉ thực sự hứng thú nếu nội dung của bạn thực sự hữu ích, độc đáo chứ không phải là sao chép từ những nguồn tin khác nhau. Thay vì tạo ra thật nhiều nội dung, hãy cải thiện chất lượng nội dung bằng những cách sau:

Tránh việc viết nội dung ồ ạt. Bạn không thể đăng những bài viết chất lượng trong một thời gian ngắn. Bạn cần thời gian để lấy ý tưởng, tìm hiểu, chọn lọc thông tin, nghiên cứu để có một bài viết tốt. Do đó, nếu chỉ tập trung vào số lượng, rất có thể chất lượng bài viết của bạn sẽ giảm.

Tạo hướng đi khác.  Khác không có nghĩa là bạn khai thác sang một lĩnh vực mới hoàn toàn. Khác ở đây chính là khai thác những chủ đề cũ theo cách tiếp cận mới để tạo sự khác biệt.

Giải quyết vấn đề của người đọc.  Bài viết tốt không có nghĩa là dài hơn, chi tiết hơn mà quan trọng là giúp người đọc giải quyết được vấn đề của họ.

3. Tạo nội dung và khách hàng sẽ tự tìm tới

Nhiều marketer luôn cho rằng chỉ cần đăng tải những bài viết chất lượng thì khách hàng sẽ tự tìm tới. Thực tế điều này không còn đúng trong thời đại bùng nổ nội dung như hiện nay.

Nếu bạn không tiếp thị cho nội dung của bạn, thì mọi nỗ lực xây dựng content marketing sẽ bị thất bại.

4. Blog là cách tốt nhất để tạo content marketing

Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng content marketing chính là viết blog. Content marketing không chỉ dừng lại ở việc viết và đăng tải bài. Đó chỉ là một trong rất nhiều cách tạo nên thành công cho content marketing.

Có thể nói blog là phương thức tốt nhất để tạo content marketing. Nhưng không phải blog đều phù hợp với mọi mô hình kinh doanh. Ví dụ thực tế, giả sử doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh những thiết bị máy móc phục vụ cho y tế. Liệu những người có ý định tìm hiểu để mua sản phẩm có hứng thú với việc đọc blog hay không? Tài liệu giới thiệu và hướng dẫn sử dụng sản phẩm sẽ phù hợp trong trường hợp này.

Vậy làm thế nào để chọn cho doanh nghiệp một phương thức hiển thị content marketing tốt nhất? Câu trả lời chính là nghiên cứu khách hàng. Tìm hiểu nhu cầu người dùng và kết hợp nhiều phương pháp để tạo cho doanh nghiệp một cách thức tốt nhất.

5. Nội dung là tất cả

Bạn đừng quên yếu tố marketing có trong cụm từ content marketing. Như vậy, trong nội dung của bạn cần có một phần giành cho Call-To-Action để giúp bạn đạt được mục đích kinh doanh. Call-to-action (CTA) chính là cỗ máy giúp các marketer kiếm tiền thật. Các marketer kết hợp CTA với nội dung blog để tạo sự tương tác với khách hàng tiềm năng. Download một ebook hay subscribe blog của doanh nghiệp chính là những ví dụ của call-to-action.

Tất nhiên bạn không muốn nội dung của bạn trở thành nơi để bán hàng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể điều hướng người đọc sang những trang bán hàng trong website của bạn để tương tác với khách hàng tiềm năng mà không hề ảnh hưởng tới chất lượng nội dung.

P/s:Trong trường hợp bạn chưa có website thì vào đây tạo bằng hệ thống công nghệ của Haravan nhé. Chỉ cần biết sử dụng máy tính và biết chữ là bạn có thể làm theo hướng dẫn tạo web trên Haravan rồi. 
Content và marketing luôn luôn đi cùng nhau, bổ trợ nhau để phục vụ cho mục đích kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết luận

Content marketing đang ngày càng thay đổi. Ngày nay, các marketer đã thực hiện content marketing theo nhiều cách khác nhau. Nhưng liệu bạn đã thực sự làm đúng hay chưa? Hãy lưu ý để tránh những sai lầm trên đây.

Còn bạn ? Bạn có những kinh nghiệm, suy nghĩ riêng nào về những sai lầm trong content marketing? Hãy chia sẻ để cùng nhau phát triển content marketing tốt hơn.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET