Not seeing a Scroll to Top Button? Go to our FAQ page for more info.
cach-kinh-doanh-hieu-qua
cach-kinh-doanh-hieu-qua
Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Ý tưởng kinh doanh độc đáo phù hợp với sinh viên ( Phần 2 )

Để kinh doanh thực sự hiệu quả, việc dành nhiều thời gian trên mạng là điều thật sự cần thiết. Tuy nhiên đối với sinh viên, đó lại là một rào cản khá lớn bởi họ phải tính toán kỹ lưỡng giữa việc học, giải trí và kinh doanh.
 
Những công việc mà tôi giới thiệu trong phần 2: Những ý tưởng kinh doanh độc đáo phù hợp với sinh viên sẽ giúp bạn vừa kiếm được doanh thu ổn định, lại vừa củng cố kiến thức học tập ở trường.

Xem thêm:

4. Ebook

Bạn là một sinh viên am hiểu sâu về các lĩnh vực trong xã hội như quản lý nhân sự, khảo sát thị trường hay thậm chí là trong các môn học như triết, kinh tế …. hãy viết thành một ebook đế bán cho người khác cùng ngành nghề với bạn. Đây là cách làm được rất nhiều sinh viên lựa chọn nhằm kiếm được thêm doanh thu, đồng thời tận dụng được kiến thức sẵn có của bản thân.

Một số ý tưởng kinh doanh online cho sinh viên
Một số ý tưởng kinh doanh online cho sinh viên

Việc bán tài liệu thông tin có thể bán được khá nhiều tiền, ví dụ tài liệu của bạn có giá down 15.000 VNĐ và khi có hàng trăm lượt down thì đã mang lại khoản tiền khá lớn, chưa kể đến số tiền nhận được từ comment, …. Tuy vậy, việc tạo một ebook thu hút người đọc không phải là điều đơn giản. Trước tiên bạn cần phải suy nghĩ kỹ tới chủ đề mà mình viết và đối tượng mà mình hướng tới. Phải trả lời được câu hỏi: Thị trường ngách của nó là gì? thì mới nên bắt đầu viết.
 
Là một sinh viên, bạn nên khai thác các thế mạnh trong chính chuyên ngành học của mình như viết về các thủ thuật hay trong học tập, cách ôn thi hiệu quả khi mùa thi đang đến, các bước làm tiểu luận, đề tài khoa học hay khóa luận, thậm chí nếu bạn tâm đắc với quyển tiểu luận mình làm được, có thể biến nó thành chính nội dung trong ebook. Hoặc nếu như bạn nữ nào giỏi nấu ăn hoặc làm đồ handmade, có thể viết những cuốn sách về mẹo nhỏ trong nấu ăn, pha đồ uống, bí mật của phụ nữ hoặc cách làm một số đồ handmade cho bạn trai.
 
Khi lần đầu viết ebook, bạn nên đọc những quyển sách hoặc các ebook có sẵn để nắm được xem cách viết như thế nào? Câu chữ được trình bày ra sao? Họ dẫn dắt vấn đề, đặt vấn đề như thế nào? Hình thức, bìa sách của cuốn sách được trình bày như thế nào?
 
Một cuốn sách hay không phải nằm ở độ dài mà đến từ sự ngắn gọn, súc tích giúp người đọc có thể tiếp thu thông tin một cách nhanh chóng bởi hầu hết những thiết bị đọc chủ yếu hiện nay là ipad, smartphone. Đặc biệt khi viết ebook bạn cần chú ý lỗi chính tả và cú pháp của câu. Một cuốn sách đầy lỗi ngữ pháp, câu từ lủng củng sẽ khiến người đọc rất khó chịu.

5. Cộng tác viên

Bán hàng online: Bạn đam mê kinh doanh nhưng không có nhiều vốn để tự mở một cửa hàng, nhập nguồn hàng và không có nhiều thời gian chăm chút fanpage vì đang đi học, hãy tìm và làm cộng tác viên bán hàng online cho một số website. Đây là công việc làm tại nhà, hoàn toàn chủ động về mặt thời gian, địa điểm, chỉ cần một chiếc laptop có kết nối internet là bạn có thể kiếm được khoản thu nhập không nhỏ.
 
Hiện nay rất nhiều đơn vị tuyển dụng cộng tác viên bán hàng trực tuyến và thương ưu tiên sinh viên, dân văn phòng. Để tìm kiếm các công ty này, hãy lên google gõ cụm từ khóa: công tác viên bán hàng online sẽ xuất hiện hàng nghìn thông tin tuyển dụng khác nhau. Tuy nhiên nếu như bạn cảm thấy không an toàn, lo lắng về độ uy tín, hãy lựa chọn các website lớn hiện nay như inet.vn
 
Công việc bán hàng online khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy link về sản phẩm đi giới thiệu. Khi có người clik vào mua hàng là bạn sẽ được hưởng một khoản hoa hồng mà không phải lo lắng bất cứ thứ gì về thông tin, thanh toán, đổi trả hàng.

Cộng tác viên viết bài: Đây là công việc cực kỳ phổ biến với sinh viên các trường báo chí, nhân văn, PR và những bạn có niềm đam mê viết lách trong một số lĩnh vực nào đó. Các công ty hiện nay hầu hết đều đăng tuyển thông tin tuyển dụng cộng tác viên viết bài, truyền thông với nhuận bút được tính theo bài. Tùy theo nội dung yêu cầu mà số tiền bạn nhận được sẽ khác nhau, ví dụ những bài viết dạng trung thường có nhuận bút từ 100.000-150.000 đồng/bài; còn những bài viết tốt sẽ có giá cao hơn. Bạn có thể trở thành cộng tác viên viết bài cho các trang báo điện tử như zing, dantri, vnexpress, tuổi trẻ, lao động.. hoặc các trang bán hàng như thegioididong, các trang diễn đàn.
 
Khi trở thành cộng tác viên viết bài, bạn vừa có thêm nguồn thu nhập những lúc rảnh rỗi, lại vừa tận dụng được kiến thức bản thân, có thêm kinh nghiệm đi làm trước khi ra trường.

6. Gia sư online

Trên thực tế, gia sư online chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam do hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn có người đến trực tiếp giảng dạy tại nhà, họ không quen và không tin tưởng với hình thức dạy học qua mạng. Tuy vậy hiện nay loại hình gia sư này đang được khá nhiều sinh viên lựa chọn và mang lại khoản thu nhập lớn song song với sự phát triển của công nghệ Internet, mạng xã hội.

Để đảm bảo được việc dạy học thật tốt, bạn phải là người có khả năng truyền đạt kiến thức, hiểu biết sâu về môn học, đồng thời có kỹ năng về nghiệp vụ sư phạm. Trong thời gian đầu bạn có thể thông qua một số công ty gia sự trực tuyến để tìm kiếm các mối dạy, sau khi đã có đủ kinh nghiệm bạn có thể tự tách ra dạy riêng hoặc thành lập một nhóm nhỏ dạy online. Đặc biệt nếu như bạn giỏi một loại ngoại ngữ nhất định, hãy tham gia làm gia sư trên website nước ngoài như Verbling.com (trang web gia sư online nổi tiếng nhất hiện nay).
 
Tìm kiếm công việc kinh doanh trực tuyến đang trở thành xu hướng với sinh viên các trường đại học tại Việt Nam, nó vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định lại vừa giúp họ có thêm kinh nghiệm sống trước khi tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn cần phải biết cân bằng giữa học tập và kinh doanh, giải trí để tránh làm hỏng cả 2 việc.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET